Trò chơi Bowling kết hợp teambuilding bãi biển | AKTeam

Trò chơi Bowling kết hợp teambuilding bãi biển

Trò chơi bowling teambuilding

Bowling là một trò chơi thể thao giải trí mà mỗi người chơi ném một quả bóng nặng cho chạy trên một đường băng dài, phẳng để làm đổ những con ki gỗ (gốc từ tiếng Pháp: quille, hay pin gốc tiếng Anh) đứng ở cuối đường với mục đích làm sao chỉ ném ít lần nhất mà làm đổ tất cả chai gỗ. Ngày nay, bowling được xem là một môn thể thao được nhiều người chơi từ nhỏ đến lớn đều yêu thích. Không những vậy, game bowling còn được sáng tạo cách chơi vào teambuilding để tăng sự phấn khích cho mỗi người tham gia.

Trò chơi bowling teambuilding
Game bowling teambuilding do AKTeam tổ chức

Lịch sử trò chơi Bowling

Sách xưa ghi rằng một trò chơi dùng đá ném đổ một số vật đặt ở đằng xa xuất hiện từ thời Cổ đại Ai Cập và La Mã. Người Ý tiếp tục chơi một biến thể của trò này, có tên là bocce. Môn bocce du nhập Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19 và sinh ra môn bowling như ta biết ngày nay. Lúc đầu bowling dùng 9 ki, sau tăng thành 10 ki. Luật chơi sớm được định chế và thống nhất vào năm 1894 ở New York, Hoa Kỳ, đặt ra tiêu chuẩn về bóng, ki, và đường băng.

Trò chơi bowling teambuilding
Trò chơi bowling được tổ chức trên tuyết

Cuối thập niên 1930 thì xuất hiện máy tự động xếp ki và đưa bóng trở lại.

Trò chơi điện tử (video game) của thế kỷ 21 cũng sáng tạo ra môn bowling “ảo” chơi hoàn toàn trên máy điện toán và điện thoại thông minh.

Bóng bowling xưa làm bằng gỗ đặc, nhưng từ thế kỷ 20 trở đi thì dùng vật liệu mới như cao su hay plastic, chủ yếu là phải cứng và nặng đủ để ném lăn. Xưa kia chỉ có bóng màu đen nhưng nay thì có đủ mọi màu sắc. Cân nặng của bóng đo bằng pound và đánh dấu bằng con số ghi trên bóng. Nhẹ nhất là bóng số 6, nặng nhất là số 16 (7,3 kg). Mỗi quả bóng có 3 lỗ tròn để đút ngón tay vào cầm nhấc lên và tung bóng. Ba lỗ sắp xếp thành ba góc của hình tam giác để đút ngón tay cái, ngón giữa và ngón nhẫn. Trước khi chơi nên chọn bóng đúng cân nặng và các lỗ vừa với ngón tay để không chặt quá hoặc rộng quá.

Người chơi nếu thả lỏng tay và lăn bóng, bóng sẽ di chuyển bất cứ vị trí nào (nếu lệch bên trái thì bóng nghiêng bên trái, nếu lệch bên phải thì nó nghiêng bên phải hoặc nếu di chuyển trong giữa thì bóng rẽ thẳng).

Cách chơi & tính điểm

Bowling có mấy cách tính điểm. Sau đây là cách tính theo bowling phổ thông.

Trò chơi bowling teambuilding
Người chơi phải nỗ lực để làm ngã banh bowling

Trong 1 ván (tiếng Anh: game) có 10 frame. Tiếng Việt gọi là “khung” hay “lượt”; mỗi 1 khung thì người chơi có 2 dịp ném bóng đánh đổ cả 10 ki (mỗi ki là 1 điểm) (không tính khung cuối có 3 dịp ném). Nếu trong một khung mà lần đầu tiên đã đánh đổ cả 10 ki thì gọi là “Strike”, người Việt gọi là “Trúng” và có dấu nhân (X). Nếu phải dùng lần thứ nhì trong khung mới đổ cả 10 ki thì gọi là “Spare” có nghĩa là “dư”. Còn sau cả hai lần mà vẫn còn ki đứng thì khung đó gọi là khung mở và có gạch ngang [(frame open), (-)]. Điểm được tính cho từng khung một.

Bao nhiêu ki đổ là bấy nhiêu điểm. Đặc điểm là nếu đánh đổ cả 10 ki (“gục”) trong một khung thì có thêm điểm thưởng.

Giày chơi Bowling

Là loại giày có đế bên chân trượt làm bằng da mềm (nếu ném bóng bằng tay phải thì chân trái sẽ là chân trượt), và chiếc còn lại đế giày được làm bằng plastic dẻo mềm. Và cấu trúc giày sẽ ngược lại nếu thuận tay trái.

Tùy thuộc vào các trung tâm chơi Bowling, cho thuê giày có thể là một khoản phí khác. Khi di chuyển, giày này thường sẽ tạo ra một lực khá nhẹ khi di chuyển, nhưng ngày nay, khi phát triển mới theo giày thể thao thì lực ma sát lớn đồng thời sẽ tạo ra âm thanh “kít”, “kít” (mặt sân rất cứng nhưng vẫn có một đoạn mềm khi chạy bước 1).

Game Bowling trong teambuilding

Theo nhu cầu của người khách hàng và người tham gia teambuilding, AKTeam đã nhập khẩu trò chơi bowling bãi biển để phục vụ nhu cầu ngày càng cao và an toàn trong trò chơi bãi biển này.

Trò chơi bowling teambuilding
Trò chơi bowling teambuilding nhìn từ trên cao

Cách chơi sáng tạo tùy vào đơn vị tổ chức, có thể chơi trên bãi biển, trên tuyết hoặc trong nhà. Cách phổ biến hiện nay là, một tấm thảm nhựa được trải ra trên bãi cát bờ biển và các chiếc bowling bằng hơi sẽ được đặt ở cuối góc và nhiệm vụ của từng người chơi ở mỗi đội là trượt trên tấm thảm và dùng thân và đầu của mình để xô ngã các chiếc banh bowling này và ghi điểm. Mỗi banh bowling ngã xuống sẽ ghi được 1 điểm cho đội mình.

Nếu công ty và doanh nghiệp có nhu cầu thuê đồ chơi bowling cho teambuilding hoặc một đơn vị tổ chức sự kiện trọn gói hãy liên hệ hotline ngay với AKTeam nhé!

Hình ảnh trò chơi Bowling trong teambuilding thực tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *